Kinh nghiệm ứng phó với từ khóa biến động mạnh

  • -

Kinh nghiệm ứng phó với từ khóa biến động mạnh

Google dance là một thuật ngữ khá quen thuộc chỉ sự lên xuống thất thường nhảy nhót của từ khóa. Bất kể ai làm SEO cũng đều gặp phải trường hợp này. Cả thế giới seo đều phụ thuộc vào Google nên dân seo dần dần cũng phải học cách sống chung với nó.

Tuy nhiên, cũng có những giải pháp nhằm hạn chế hiện tượng Google, giúp từ khóa có thể đứng vững vàng hơn trước mọi biến động. Chắc chắn một điều rằng, từ khóa không thể lên top rồi đứng top trường tồn mãi mãi. Bạn seo thì đối thủ có khi còn seo điên cuồng hơn cả bạn. Cho nên từ khóa biến động có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có cả nguyên nhân đối thủ vượt bạn.

Có nhiều trường hợp từ khóa biến động lên xuống nhưng chúng tôi tạm chia làm 3 trường hợp phổ biến. Chúng tôi sẽ liệt kê đầy đủ và đưa ra những giải pháp hành động cho từng trường hợp cụ thể.

Trường hợp từ khóa biến động do Google Dance: đây có lẽ là trường hợp đơn giản và nhẹ nhàng nhất. Với Google dance thì theo kinh nghiệm của chúng tôi bạn nên theo dõi một vài ngày. Đặc điểm của tình trạng dance là mang tính nhất thời, tức là từ khóa chỉ biến động nhẹ trong một khoảng thời gian ngắn, thông thường là vài ngày. Sau vài ngày thì từ khóa sẽ trở lại vị trí cũ. Đặc điểm nhận biết của Google Dance là từ khóa chỉ biến động lên xuống một số bậc thứ hạng. Vị trí từ khóa không biến động quá nhiều.

Trường hợp từ khóa biến động do website bị dính thuật toán: đây là trường hợp phức tạp nhất và khó khăn nhất. Hiện nay Google có 9 thuật toán, trong đó có khoảng 5 thuật toán mang tính chất trừng phạt. Có nghĩa là nó như một cái máy chém. Gặp lỗi ở đâu thì chém ở đó. Mức độ chém cũng nặng nhẹ tùy theo sự vi phạm của website. Có website bị chém đứt tay, có website bị chém đứt chân, có website bị chém đứt đầu khiến website chết hẳn ra đi vĩnh viễn.

Khắc phục hiện tượng từ khóa biến động

Nhìn nhận dưới góc độ tích cực thì những thuật toán này đem lại công bằng cho tất cả những ai sở hữu website và phát triển nó một cách nghiêm túc, chú trọng vào chất lượng và không dùng các thủ thuật đánh lừa Google để đạt được kết quả cao trên bảng xếp hạng từ khóa.

Nhưng thuật toán cũng là thứ lấy đi nhiều thành quả của những người làm seo. Một khi website đã dính thuật toán, tức là bị điểm trừ. Nếu dính mức độ nhẹ thì traffic bay mất 10-20%, mức độ trung bình thì traffic bay 40-50%. Dĩnh mức độ nặng traffic có thể mất đến 90%, từ khóa lao dốc, và hoàn toàn biến mất khỏi Google.

Trong trường hợp dính thuật toán thì việc đầu tiên là cần rà soát lại toàn bộ quy trình seo, xem bạn mắc lỗi nào nghiêm trọng. Phán đoán xem bạn làm sai ở chỗ nào, điểm nào. Chắc chắn bạn gặp lỗi chỗ nào thì thuật toán mới phạt bạn.

Sau khi đã bắt được đúng bệnh thì bạn sẽ bắt tay vào khắc phục. Thông thường các website dính thuật toán là do những lỗi sau gây nên

– Auto post bài, dùng phần mềm post bài tự động

– Copy nội dung

– Spin content (xào va trộn nội dung)

– Nội dung ngắn kém chất lượng

– Spam link rao vặt

– Đi link trên những site kém chất lượng

– Trao đổi backlink

– Backlink đặt không tự nhiên, quá nhiều Dofollow chẳng hạn

– Kéo traffic ảo bằng tool

– Spam link trên mạng xã hội

– Tối ưu quá mức, seo quá đà

– Sử dụng một số thủ thuật seo bị Google cấm

………………

Việc của bạn là bắt đúng bệnh, dò đúng lỗi gây nên, từ đó sẽ có cách để khắc phục. Ví dụ: dinh thuật toán do đi link rao vặt, thì việc của bạn là ngừng ngay đi link trên các site rao vặt, và bổ sung nguồn backlink chất lượng cao. Nếu dính thuật toán do copy xào xáo nội dung thì việc cần làm là dừng ngay việc sao chép nội dung lại, sau đó viết những bài viết mới chất lượng, nội dung tự viết với tính sáng tạo cao, mang lại nhiều giá trị cho người đọc tham khảo.

Xem thêm nội dung có liên quan Bắt bệnh từ khóa bay top sau một đêm

_______________________________________________________________________________

Team SEOLENTOP10.COM –  Dịch vụ seo từ khóa chuyên nghiệp và uy tín
Phone: 033 556 1529
Email: seolentop10.com@gmail.com
Chat Skype: seolentop10.com (vui lòng gõ tìm kiếm để add nick)
https://www.facebook.com/seolentop10